IN TEM BẢO HÀNH GIÁ RẺ TPHCM

NHANH-RẺ-ĐẸP-UY TÍN-CHẤT LƯỢNG

BƯU CHÍNH MỸ ĐAU ĐẦU VỚI NẠN TEM GIẢ TRÀN LAN

Ảnh minh họa

Những kẻ lừa đảo đang khiến Bưu chính Mỹ (USPS) ngập trong đống tem giả mạo, đến mức các thanh tra không thể nhận định nổi vấn đề đã trở nên thực sự tồi tệ đến mức nào.

“Thật giả khôn lường”

“Những con tem giả mạo có ở khắp mọi nơi”, một nguồn tin đến từ USPS cho biết. Nếu có 6 con tem, trong đó chứa 3 con tem giả và 3 con tem thật, hầu hết mọi người đều không thể phân biệt nổi đâu là tem giả. Và nếu ngay trước mặt một người dân Mỹ là những con tem thật mang hình lá quốc kỳ Mỹ, có giá 44 cent, họ có thể nhận xét rằng những con tem giả mạo có màu xanh hơn một chút, và những con tem thật thì hơi đỏ tía hơn một chút. Thực tế là, màu cờ Mỹ là đỏ, trắng và xanh – không phải màu tía.

Cách dễ dàng nhất để phân biệt những con tem giả và những con tem thật là mức giá. Không có gì ngạc nhiên, vì ngành bưu chính đang gặp nhiều khó khăn nên không hề có chương trình giảm giá, chiết khấu nào cả. Nhưng những con tem giả mạo được mua, bán trên đường phố thì chỉ có giá 34 cent. Sự chênh lệch giữa 34 cent và 44 cent có thể không khác mấy, nhưng nếu với “một lô” tem 100 chiếc có giá 34 USD và một lô tem 100 chiếc giá 44 USD, sự khác biệt rất rõ ràng. Hơn thế nữa, những kẻ lừa đảo còn đưa ra mức giá chiết khấu cho khách mua số lượng lớn. Chẳng hạn, nếu mua 1000 con tem, giá sẽ giảm xuống còn 29 cent/chiếc.

Ảnh minh họa
Rất khó có thể phân biệt những con tem giả bằng mắt thường.

“Nếu mua tem với giá rẻ hơn”, USPS nói, “hãy hiểu rằng đó là những con tem ăn cắp hoặc giả mạo”.

Còn một sự khác biệt rõ ràng khác giữa những con tem giả và thật. Đó là những con tem thật được sản xuất thành từng cuộn liên tục đến 100 chiếc. Những con tem giả cũng được cuộn như tem thật, nhưng khi mở ra sẽ thấy chúng được ghép lại từ nhiều phần khác nhau. Và nếu muốn mua với số lượng lớn, người dùng sẽ phải đi khắp thành phố để “gom hàng”. Đây có vẻ là một trong những biện pháp an ninh mà những kẻ lừa đảo áp dụng nhằm che mắt các thanh tra bưu chính.

Nhiều nguồn tin cho biết những kẻ mua số lượng lớn tem giả mạo thường bán lại thành các gói hàng lẻ, nhỏ hơn cho các đại lý rượu và các cửa hàng, nơi bán trực tiếp cho khách mua lẻ thường xuyên.

Thanh tra bưu chính quá tải

Những kẻ lừa đảo hầu như không phải lo lắng nhiều vì hành vi sản xuất, buôn bán tem giả. Bởi việc dò tìm những con tem giả mạo có giá bán 44 cent đã trở thành một đầu việc trong khối lượng công việc khiến các thanh tra bưu chính quá tải.

Còn một thực tế khác khiến những kẻ lừa đảo vẫn có “đất sống” là số lượng thanh tra bưu chính của Mỹ đang giảm dần. Hơn nữa, những công việc như thanh tra, kiểm soát các bưu kiện đáng ngờ được ưu tiên hơn rất nhiều. Và mặc dù việc buôn bán những con tem giả mạo là một việc làm phi pháp, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, nhưng nó vẫn không phải là loại tội ác mà các cấp chính quyền để tâm nhiều. Gần đây, những kẻ lừa đạo lại gặp may khi đề nghị tăng giá tem của USPS bị từ chối. Vì nếu giá tem tăng, chúng sẽ phải copy mẫu tem mới. Ảnh minh họa

Thực tế, loại giấy dùng để in tem không có gì đặc biệt – tức là không có hình ảnh 3D hay các sợi nhúng vào như với tiền. Tuy nhiên, máy móc của bưu chính có thể soi ánh sáng tử ngoại trên tem để dò tìm tem giả. Vấn đề là, ngay cả khi phát hiện ra tem giả, các quan chức bưu chính cũng phải quyết định xem liệu có nên tiếp tục chuyển phát những phong bì dán tem giả, hay sẽ chặn chúng lại. Quá trình ngăn chặn sẽ ảnh hưởng và làm chậm quy trình chuyển phát của hàng ngàn phong bì dán tem hợp pháp. Và tất nhiên điều đó sẽ khiến USPS trở nên kém hiệu quả trong mắt người dân, đối thủ cạnh tranh và chính phủ.